Truyện ma đọc: Mồ hoang huyệt lạnh

Truyện ma đọc: Mồ hoang huyệt lạnh

CHƯƠNG 3

C hỉ với một chi tiết mỏng manh qua giấc mơ, Cảnh quyết định đánh xe về tận vùng quê hẻo lánh của tỉnh Bà Rịa để tìm tông tích một người con gái. Chỉ bởi người con gái đó có tên là Thu Xoan, người có thân xác được gửi trên sườn núi lớn của Vũng Tàu. Ai chưa từng nghe kể chuyện oan hồn một người con gái tên Thu Xoan đã lao vào xe đang chạy qua cầu Cỏ May của một chàng trai chỉ để đòi người người ấy trả lại hồn cho mình, thì chắc không thể hình dung nổi tại sao Cảnh bị ám ảnh về câu chuyện đó suốt tháng trời để rồi cuối cùng anh phải gác lại hầu hết công việc đang làm, để lao vào một mối bận tâm duy nhất, đó là đi tìm cho ra tung tích người con gái chết oan, hiện thân xác đang nằm cô đơn trên sườn núi. Cảnh đã tâm sự với người bạn thân là Long, việc anh quan tâm đến Thu Xoan:
– Cô ấy đã hy sinh cả sự trong trắng của mình để vào tận phòng riêng của tao, chỉ để nhờ tao minh oan cho mình. Như vậy bảo sao tao không làm cho bằng được việc này! Long khuyên bạn:
– Biết rằng như vậy là có trước có sau, tốt thôi. Nhưng mày cũng nên cân nhắc lại kỹ, xem có phải đêm xảy ra tai nạn trên cầu Cỏ May, nàng ta có ý muốn bắt hồn mày không? Bởi nếu không thì tại sao không phải tao hay thằng nào khác? Cảnh nói thật lòng:
– Tao đã nghĩ kỹ, không phải ai cũng bị oan hồn quấy phá được. Phải có duyên và có số nữa. Có thể tao được họn mà không bị hại, vì cô nàng biết được tao không có ác tâm, ao đã quyết làm chuyện gì thì phải làm cho bằng được và phải như thế thì mới giúp nàng ta hoàn thành tâm nguyện. Nhưng, tại sao một hồn ma không tự báo thù hay giải hay giải oan được, mà cần phải có sự giúp sức của người sống? Cảnh nói theo suy nghĩ của mình:
– Nếu hồn ma mà làm được mọi chuyện thì loài người đâu có yên ổn. Chắc là phải có một hạn chế nào đó… Biết bạn dã quyết tâm, nên Long nói vào:
– Mày cứ lo đi, nếu cần tiếp tay chỗ nào thì bọn này sẽ góp sức. Mặc dù mày cũng biết rồi đó, trong mấy thằng, chỉ có mày là không sợ ma thôi. Kể cả tao cũng… quợn lắm. Cảnh cười:
– Ma thì ai không sợ. Nhưng có gặp ma rồi mới biết rằng mà… cũng dễ thương như người, đâu có gì ghê gớm! Do Cảnh chưa kể tỉ mỉ chuyện anh từng nằm đè lên người hồn ma, nên Long rùng mình, le lưỡi:
– Đọc truyện Liêu Trai và các chuyện ma thấy mấy ông nhà văn kể mà đẹp, mà dễ thương, ma hiền… nhưng nội nghĩ tới ma nằm dưới mồ chui lên rồi le lưỡi, trợn mắt là đủ ớn lạnh rồi!
– Nhưng đâu phải ma nào cũng le lưỡi, nhe nanh. Có những hồn ma chẳng khác con người, hồn ma chỉ bị người ta bắt nạt, chứ chưa bắt nạt ai bao giờ! Để có dịp tao sẽ cho tụi bây gặp ma cho biết! Long xua tay lia lịa:
– Ủng hộ mày trong chuyện này chứ không phải tao muốn gặp đâu nghen! Qua cuộc nói chuyện ngần đó với Long, Cảnh hiểu rằng việc mình đơn thân dấn vào việc này là khá mạo hiểm, nhưng kể từ khi gặp Thu Xoan rồi, lại nghe vị ni sư chùa Lạc Cảnh kể về cái chết của Thu Xoan thì anh hoàn toàn thấy mình gắn bó và gần gũi với cô nàng hơn bao giờ hết. Anh còn thấy rằng mình có trách nhiệm với người con gái đáng thương này và phải bằng mọi cách giúp nàng ta.
– Cậu tìm ai mà từ sáng đến giờ thấy cứ chạy qua chạy lại vùng này bốn năm lần rồi? Cảnh giật mình khi nghe ai đó hỏi. Anh dừng hẳn xe lại và đáp:
– Dạ, cháu tìm nhà một người tên Thu Xoan! Người đàn bà ngồi bán trái cây bên đường suy nghĩ một lúc rồi lắc đầu đáp:
– Xóm này nhiều con gái lắm, nhưng đâu có đứa nào tên lạ như vậy? Người ta là Thu Nga, Thu Nguyệt, Thu Hằng, chứ ai lại là Thu gì đó nghe chói tai quá!
– Cô này là con gái út của ông giáo Lương. Nghe tới tên giáo Lương thì người đàn bà kêu lên:
– Con đó là con Thu, chứ nào phải là Thu Xoan?
– Vậy nhà đó ở đâu dì biết không?
– Biết. Nhưng cậu tìm ai? Tìm ông giáo Lương thì ông ấy đã chết lâu rối, còn con Thu đó thì… cũng đâu còn mà tìm! Cảnh đã hiểu điều ấy từ trước khi tới đây nên anh bình tĩnh nói:
– Gặp ai trong nhà ấy cũng được, dì làm ơn chỉ giùm. Tỏ ra dè dặt, nhưng sau cùng bà ta vẫn chỉ. Cảnh cám ơn rồt tìm tới đúng nhà không khó. Chỉ khó là khi gặp người nhà, một người phụ nữ lớn tuổi. Vừa nhìn thấy Cảnh, chưa nghe anh hỏi gì thì bà ta đã xua tay lia lịa:
– Cậu đi khỏi nhà tôi ngay. Đi ngay! Cảnh phải kiên nhẫn giải thích:
– Cháu là người đem tin tức của cô Thu Xoan về, chứ đâu phải… Nghe vậy, người đàn bà mới nhìn Cảnh với ánh mắt thiện cảm hơn:
– Cậu biết con tôi ở đâu phải không?
– Dạ. bác là mẹ của Thu phải không? Cháu có tin của cô ấy. Tuy nhiên Thu chỉ cho phép nói khi gặp đúng người thôi. Với vẻ sốt ruột khi nghe tin con, bà hỏi dồn:
– Nó ở đâu, còn sống hay đã chết? Cảnh ngập ngừng:
– Dạ, Thu dặn cháu chỉ nói với một người tên Thu Hường thôi. Vậy cô Hường là ai? Bà già trố mắt nhìn Cảnh:
– Thu Hường? Nó dặn cậu như vậy? Cảnh gật đầu:
– Dạ, cô ấy dặn đúng như vậy. Cô còn bảo rằng muốn gặp được cô Thu Hường nào đó thì phải đợi lúc nửa đêm, tại đúng nơi hai người uống chén rượu thề gì đó. Bà mẹ ôm mặt khóc, trước sự kinh ngạc của Cảnh:
– Thưa bác, chẳng hay cháu có nói điều chi không phải chăng? Con chỉ thuật lại những gì nghe đúng cô Thu nói. Nếu bác không tin thì đây, vật này Thu để lại cho bác. Cảnh đưa ra chiếc vòng bạc mà anh lấy được ở chùa Lạc Cảnh lúc trước. Vừa nhìn thấy nó, bà mẹ đã ngừng khóc, nói như đang nói với con gái mình:
– Má biết mà, thế nào con cũng về. Giờ con đã ở đây rồi, Thu ơi! Rồi bà lại tiếp tục khóc. Càng khóc dữ hơn. Cảnh phải nói thêm:
– Cháu không biết cô Thu Hường là ai và làm cách nào để gặp? Cảnh phải chờ rất lâu bà già mới đưa tay chỉ lên lầu:
– Cậu lên trên đó mà chờ. Cảnh hơi do dự, nhưng bà già đã đứng lên, bước đi trước. Cảnh bước theo sau. Anh được dẫn vào một căn phòng đóng kín cửa và hình như khá lâu rồi không có ai ở. Lúc này bà mẹ Thu Xoan mới bình tĩnh nói:
– Nó muốn cậu chờ con Thu Hường ở đây. Còn cậu hỏi tôi Thu Hường là ai thif chính tôi cũng không biết… Cảnh tưởng bà ta giận dỗi mà nó thế, nhưng khi bà đóng cửa lại, để Cảnh một mình trong đó thì anh phát hoảng vừa định kêu lên thì chợt nhìn lên tường căn phòng và anh hiểu! Trên đó có ghi dòng chữ: Lễ thành hôn của Thu Hường, ngày hạnh phúc của người này cũng là nỗi bất hạnh của người khác. Thu Hường và nàng ấy xung đột nhau ngay trong ngày cưới đây mà! Và trả lời cho thắc mắc Thu Hường là ai, đã có bức ảnh chụp chung bốn năm người, được phóng lớn và treo trên tường mà bên dưới ảnh có ghi chú rõ ràng:
Hàng đứng sau gồm các bạn học, hàng đứng trước từ trái sang: Ngọc Tiên,
Ngọc Hiệp, Thu Hường và Thu Xoan, bốn chị em ruột giờ mỗi ngươi mỗi ngả!
– Thì ra họ là chị em với nhau… Cảnh lầm bầm và còn định xục xạo thêm trong cuốn album đặt ở góc bàn. Nhưng khi tay anh vừa chạm vào đó thì tự dưng xây xẩm và suýt té xuống.
Hoảng quá, Cảnh bước lùi ra mấy bước, ự nhủ:
– Không nên… Anh muốn bước trở ra nguài, nhưng cố gắng lắm thì anh chỉ bước tới cửa đã ngã chúi về phía trước.M ột người bước vào phòng, Cảnh ý thức được, nhưng anh không thể bật ngồi dậy, mà chỉ cố gắng lên tiếng.
– Tôi… tôi… Anh chỉ nói được tiếng mất tiếng còn như vậy và sau đó cảm giác như người vừa bước vô đó nâng đầu anh dậy, gọi khe khẽ:
– Dậy đi! Dậy đi! Phải khó khăn lắm Cảnh mới mở mắt ra và nhận biết người đang ngồi trước mặt mình là một cô gái. Anh cất tiếng hỏi:
– Cô là ai?
– Là người mà anh đang cần tìm!
– Thu Hường?
– Muốn gặp người ta thì ít ra cũng phải ngồi dậy, chứ ai lại nằm dài như thế! Cảnh cố gắng ngồi lên và lúc này anh mới nhận biết mình vẫn còn đang ở trong gian phòng lúc nãy. Cô gái xưng là Thu Hường đang ở trươc mặt là một
người rất đẹp, có khuôn mặt hao hao giống như Thu Xoan. Nàng ta như đang chờ nghe Cảnh nói, nên hướng mắt về phía anh. Sau vài giây ngỡ ngàng, Cảnh lên tiếng:
– Cô là chị của Thu Xoan? Nàng chỉ gật. Cảnh tiếp:
– Cô đã hay tin cô ấy chết? Nàng lại gật, nhưng lần này lên tiếng:
– Biết.
– Sao cả nhà này không ai đi tìm xác cô ta? Chính cô ấy nhờ tôi về đây báo tin…
– Và cả việc tìm biết xem nó đã làm gì trước khi rời nhà này nữa phải không?
– Chuyện ấy…
– Anh không phải giấu, bởi anh đang ở trước một người có khả năng biết hết chuyện anh cần làm. Một người ở cõi âm! Cảnh giật mình:
– Cô… cô là…
– Một hồn ma! Nàng ta đứng lên, chỉ tay lên tường và tiếp:
– Anh thừa biết giữa nó và tôi đang có một hố ngăn cách không thể san lấp được, vậy sao anh còn tìm tôi để làm gì?
– Nhưng giữa hai cô còn là chị em ruột với nhau! Nàng rít lên:
– Chị em ruột mà nó nỡ hại chết tôi ngay trong ngày cưới! Như vậy còn là chị em sao? Cảnh hốt hoảng:
– Sao lại có chuyện đó? Cô nàng cười khẩy:
– Vậy mà nó đã xảy ra! Anh muốn biết rõ hơn thì hãy lên phòng riêng của tôi, sẽ nhìn thấy bàn thờ, bài vị còn trên đó. Trong khi nó thì đi khỏi nhà này,
không có ai đốt cho nó nén nhang nào.
– Không thể nào… Cảnh còn đang muốn cãi nữa thì Thu Hường đã rời khỏi phòng, ra dấu cho anh đi theo. Cảnh bươcs theo ra ngoài, nhìn thấy cô nàng đi lên lầu trên nữa, anh lại đi theo. Tuy nhiên, vừa lúc đó Cảnh nghe như có ai đó gọi tên mình, anh ngoáy nhìn lại thì thấy có một khuôn mặt con gái khác ló ra từ một phòng khác, đang đưa tay ngoắc anh.
Cảnh còn đang lưỡng lự chưa biết phải nghe ai, đi theo lên lầu hay ghé vào phòng có người đang ngoắc mình? Thì anh đã nghe cô gái trong phòng kia lên tiếng:
– Anh không được lên lầu. Cuối cùng Cảnh tấp vào phòng nọ, anh gặp một cô gái khác có gương mặt cũng hao hao giống với cả hai Thu Xoan và Thu Hường.
– Cô là…?
– Cô gái đáp rất nhanh và khẽ, có lẽ sợ người bên ngoài nghe được:
– Em là Ngọc Tiên, em của chị Thu Xoan. Giọng nói của cô nàng này giống với Thu Xoan nhiều hơn, mà âm điệu cũng có vẻ hiền lành, dịu dàng hơn Thu Hương vừa rồi. Thấy Cảnh còn ngơ ngác, cô nói liền:
– Chị Thu Hường là một hồn ma, chị ấy hiện nay đang khống chế cả nhà này không ai mà không sợ chị ấy. Vừa rồi nếu anh theo chị ấy lên lầu thì coi như
anh sẽ ở lại luôn trên ấy, không bao giờ còn trở lại dương gian được nữa! Cảnh nghe lạnh cả người:
– Có chuyện đó sao? – Thì anh thấy đó, giữa ban ngày ban mặt mà chị ấy hiện ra như một người sống còn được. Vậy xá gì chuyện bắt hồn người đem đi. Anh tuyệt đối không
thể lên đó, mà hãy nhanh chóng rời khỏi nơi đây ngay! Cô ta vừa nói vừa cài chốt cửa lại và thấp giọng:
– Anh cứ tạm ở lại trong phòng này, chờ lát nữa em sẽ có cách đưa anh thoát ra. Nhìn khắp phòng, thấy nơi nào cũng đầy những chum hoa treo lơ lửng, Cảnh ngạc nhiên hỏi:
– Hoa này là hoa gì vậy? Cô nàng đáp gọn:
– Hoa Xoan. Cảnh chợt nhớ, anh reo lên:
– Tên của chị cô. Ngọc Tiên ra dấu cho Cảnh không được lớn tiếng:
– Anh đừng để bà chằn cái đó nghe được thì chẳng những anh mà luôn cả em cũng sẽ chết dưói bàn tay của bả! Hơn nửa giờ trôi qua. Bên ngoài yên lặng, khiến Cảnh tự tin hơn, anh hỏi:
– Thu Hương nguy hiểm như vậy sao lúc nãy mẹ cô lại bảo tôi lên gặp cô ta? Ngọc Tiên thở dài:
– Nhà này hầu như không ai dám cãi lời chị Hường cả. Chị ấy hận và thù cả nhà. Câu nói đó khiến Cảnh bàng hoàng:
– Ruột thịt với nhau mà sao lại hận thù đến như vậy? Có phải xuất phát từ đám cưới của Thu Hường?
– Anh đã vào phòng bên cạnh rồi thì đã rõ, đúng là xuất phát từ ấy… Giọng cô nàng trở nên buồn bã hơn:
– Chị em ruột thịt, vậy mà chỉ cần một phút giây ngắn ngủi đã trở thành thù địch, giết hại lẫn nhau như thường!
– Ai giết ai?
– Chị Thu Xoan. Và người bị giết là Thu Hường, Cảnh như bị điện giật:
– Có chuyện như vậy sao?
– Chỉ vì một người đàn ông mà ra. Nàng nói đến đó thì bật khóc, Cảnh sốt ruột lắm nhưng phải đợi một lúc mới dám chen vào hỏi:
– Hai người yêu chung một người đàn ông?
– Phải. Và mãi đến ngày cưới thì mọi việc mới lộ ra. Chị Thu Xoan cho rằng Thu Hường cướp người yêu của mình, nên ngay trong lễ cưới đã làm giặc lên, đòi lại người đàn ông của mình! Và… Cảnh có thể đoán kết cuộc của câu chuyện, nhưng vẫn hỏi:
– Rồi chuyện gì xảy ra trong ngày cưới đó?
– Một án mạng! Chính Thu Xoan đã ra tay Ngọc Tiên lại ôm mặt khóc. Hồi lâu cô mới tiếp lời:
– Chị Thu Xoan tạt nguyên chai axít vào Thu Hường và chú rể! Hai người nọ dĩ nhiên là không thể nào tránh được, nên mạng vong… Cảnh bất nhẫn:
– Sao Xoan lại có thể làm được chuyện tày trời đó? Thảo nào cô ấy đã… Cảnh muốn nói rằng do ăn năn nên sau đó Thu Xoan đã đi tìm cái chết… Nhưng Ngọc Tiên đã cất lời:
– Sự thật không phải như vậy! Cảnh ngạc nhiên:
– Còn có tình tiết khác sao?
– Chị Thu Xoan không hề là thủ phạm của vụ giết người đó! Axít tạt vào người mà cả hai nạn nhân không hề mang thương tích gì trên cơ thể cả, như vậy đâu phải họ chết vì chất cường toan đó? Cảnh sững sờ:
– Vậy họ chết bởi nguyên nhân nào?
– Một lại độc dược! Cảnh hiểu ra:
– Vậy ra thay vì dùng axít thì Thu Xoan đã dùng loại độc dược nào đó? Ngọc Tiên lắc đầu, giọng đanh lại:
– Chị Xoan không hề là thủ phạm. Vậy mà mọi người đều đổ lỗi cho chị ấy và còn xua đuổi ra khỏi nhà nữa! Cảnh thở phào:
– Vậy mà tôi cứ tưởng…
Ngọc Tiên thở dài:
– Nhưng đó chỉ riêng chị Thu Xoan hiểu mình vô tội, còn ngoài ra đâu có ai thấu hiểu. Nhưng tại sao cô ấy không giải thích? Vả lại, còn chai nước mà cô ấy tạt vào đôi tân lang tân nương đó là gì? Nếu nó không phải là axít hay độc dược. Chỉ là một lọ phẩm màu, nhằm mục đích đe dọa, cảnh cáo thôi, chứ nào chị ấy có ác tâm đâu…
– Vậy sao hai người kia chết? Thì em đã nói rồi, cùng lúc đó thì có ai đó đã ra tay lén, giết chết Thu Hường và chồng để đổ tội ho chị Thu Xoan! Oan nghiệt là ở chỗ đó và cũng vì thế nên
chị Thu Xoan bỏ nhà đi, mang mối oan tình khó giải. Cảnh lặng người đi một lúc, rồi anh kể lại đầu đuôi câu chuyện mình gặp Thu Xoan: – Thu Xoan đã chết, thân xác đang chôn vùi trên sườn núi lớn Vũng Tàu. Nhưng chẳng hiểu sao cô ấy lại hay ra đón các chàng trai đi qua cầu Cỏ May để đòi hồn là sao? Người chết là mất xác, còn hồn thì về cõi âm, tại sao cô ấy cứ đòi hồn, phải chăng có điều gì đó khuất tất? Ngọc Ttên cúi mặt một lúc, rồi khi ngẩn lên với đôi mắt đỏ hoe:
– Chị ấy có nổi oan khó giải, chỉ em biết mà thôi! Cô đi lấy ra một chiếc vòng bạc, mà vừa trông thấy nó. Cảnh đã kêu lên:
– Chiếc vòng này… Anh cũng lấy trong túi ra chiếc vòng mà vị sư chùa Lạc Cảnh đưa, hai chiếc giống nhau như cùng một khuôn!
– Đây là một cặp, vốn mỗi người giữ một chiếc thề ước là sẽ mãi mãi bên nhau. Vậy mà… Nghe Ngọc Tiên nói Cảnh có cảm giác như cô là người trong cuộc. Anh hỏi:
– Chyyện này cô hiểu rõ, vậy sao không minh oan cho chị mình? Nàng nhẹ lắc đầu:
– Có nói thì người ta vẫn không tin. Bởi thủ phạm gây ra vụ này giờ đây khống chế cả hồn, xác chị Thu Hường, làm sao em dám nói!
– Ai là thủ phạm? Nàng lại lắc đầu:
– Nếu nói được thì em đã nói ra từ lâu và không mất thêm chị Thu Xoan nữa! Chừng như rất sợ khi đề cập đến chuyện này, nên nói tới đó Ngọc Tiên quay đi chỗ khác, cố che giấu những giọt nước mắt. Vừa khi ấy bên ngoài có tiếng người gào thét, giọng của Thu Hường! Ngọc Tiên hốt hoảng bảo Cảnh:
– Anh phải chui vào tủ áo kia đứng và đừng lên tiếng dù cho có ai gọi đúng tên. Chị Thu Hường quyết tìm cho được anh đó. Cảnh làm theo lời, lúc ấy bên ngoài Thu Hường hung dữ chưa từng thấy:
– Ai giấu nó ở đây, đem ra đây mau! Tao sẽ giết hết nhà này cho coi! Tiếng của bà mẹ trong nước mắt:
– Hường ơi, má xin con! Dù gì nó cũng là em ruột của con. Thằng đó về đây là có lòng tốt báo tin em con đã chết, như vậy con còn đòi trả thù gì nữa. Mấy người nói láo cả. Con Thu Xoan chết sao không thấy hồn phách ở cõi âm. Có phải má và mấy đứa kia giấu nó ở đâu không? Má lạy con mà Thu Hường! Sao càng ngày con càng mất đi tính người, con không còn coi ai ra gì hết, má là má của con mà! Giọng Thu Hường càng trở nên chanh chua và the thé:
– Từ khi tôi chết thì mọi quan hệ gia đình coi như hết! Mối hận thù giữa tôi với con Thu Xoan càng đẩy xa huyết thống nhà này ra thêm. Bây gìờ tôi chỉ muốn trả thù, muốn nhìn thấy con Thu Xoan chết ngay tại đây và hãy trả người đàn ông ấy lại cho tôi ngay lập tức! Cuộc đấu khẩu giữa Thu Hường và mẹ kéo dài gần một giờ, kèm theo đó những tiếng đổ và đập phá mà trốn trong phòng Cảnh cũng phát khiếp. Anh chờ
tình hình lắng xuống rồi mới bước ra hỏi thật khẽ:
– Có khi nào cô ấy vào phòng này không? Chỉ tay lên tấm kiếng hình bát quái, Ngọc Tiên đáp:
– Ma quỷ không dám vượt qua vật này. Cảnh bảo:
– Lâu nay thấy người ta treo trước cửa nhà, tôi cứ ngỡ đó chỉ là hình thức. Đâu ngờ…
– Chuyện tâm linh nếu tin là nó có. Khong phải vô cớ mà người ta bày ra những hình thức như vậy đâu! Lắng nghe thêm một lúc nữa tình hình bên ngoài, Ngọc Tiên bảo: – Anh có thể rời đi được rồi. Anh cứ ngồi xe ngựa di về hướng gần chợ, nơi có ngôi nhà ngói lớn nhất, anh đi thẳng vào cửa, nếu có ai hỏi thì anh nói là cần gặp Ba Thạnh là họ sẽ cho anh gặp. Nhưng… tôt đâu có quen biết gì người ấy. Vả lại gặp ông ta để làm gì? Đưa cho Cảnh cả chiếc vòng đeo tay của mình, nàng dặn kỹ:
– Anh cứ đưa ra hai vật này. Ắt người ấy sẽ sợ và tiếp anh ngay. Bằng cách nào đó anh phải buộc anh ta đeo một trong hai chiếc vòng này vào tay. Như vậy là anh đã cứu được chị Thu Xoan và cứu cả nhà này nữa! Cảnh còn hoang mang, nên hỏi lại:
– Sao cô không trực tiếp đưa, mà phải đợi chính tôi?
– Bởi anh có chiếc vòng thứ hai. Phải có một cặp, mà từ lâu nay tôi chỉ giữ có một chiếc. Khi anh nói để anh ta chịu đeo chiếc vòng này vào rồi anh sẽ thấy lời nói của em là hiệu nghiệm. Anh phải cố làm, chị Thu Xoan đang đợi anh từng phút, từng giây! Cảnh nắm cặt hai chiếc vòng trong tay và một lần nữa anh nhắm mắt lại và khấn:
– Nếu cô Thu Xoan tin tưởng tôi thì xin cô cho tôi sự dũng cảm hơn và dễ dàng tiếp cận, thuyết phục anh chàng Ba Thạnh nào đó. Lời khấn của Cảnh rất nhỏ, nhưng Ngọc Tiên lại nghe được, cô lên riếng trấn an:
– Một khi chị Thu Xan đã chọn anh ở cầu Cỏ May là chị ấy đã biết là chỉ có anh mới làm được việc này. Vậy anh đừng ngại gì hết, cứ mạnh dạng lên và làm cho bằng được. Em nói để anh rõ, Ba Thạnh hay Ngọc Thạnh chính là người yêu của chị Thu Xoan và cả chị Thu Hường nữa! Anh ta đã lừa hai người với mối tình tay ba tội lỗi ấy chỉ vì anh ta muốn lấy mạng cả hai người cho một mưu đồ thâm độc. Anh ta chính là một… con ma đội lốt người. Anh ta chuyên lấymạng gái đồng trinh để luyện phép trường sinh và hai người chị của em là nạn nhân đầu tiên của hắn. Cũng may là chị Thu Xoan vì ghen mà ra tay kịp thời.
Chất phẩm màu mà em nói chị ấy dùng để tạt vào người hắn và chị Thu Hường thật ra là máu dơ đó. Hắn bị chặn đứng mưu đồ, nhưng cũng kịp hạ sát chị Thu Hường, còn chị Thu Xoan thì thoát được nhưng vì bị bùa phép của hắn nên… Cảnh hiểu ra, anh căm phẫn:
– Con người này sao còn để cho hắn tồn tại! Tôt hứa, sẽ vì Thu Xoan, vì gia đình cô mà hành động. Nhưng, cô nói hắn là một hồn ma, một con quỷ đội mồ, vậy liệu hắn có phát hiện ý đồ của tôi không? Ngọc Tiên quả quyết:
– Khi nào hắn chưa thấy hai chiếc vòng này thì hắn vẫn chưa thể làm gì anh được. Hãy giữ hai chiếc vòng như một lợi thế, chỉ khi nào hắn ta cầm lấy một trong hai chiếc thì lúc ấy anh hãy bắt đầu nói. Nói gì hắn cũng nghe. Cảnh vừa định bước ra thì Ngọc Tiên kéo lại dặn:
– Anh chỉ được đi thẳng ra cửa, dù nghe bất cứ ai gọi cũng không được nhìn lại. Như thế anh sẽ thoát ra khỏi đây dễ dàng. Cảnh làm y như vậy. Quả nhiên khi anh đang đi thì có tiếng gọt của Thu Hường! Tiếng gọi ban đầu còn nhỏ sau đó to dần và khi thấy Cảnh sắp lọt ra ngoài cổng rào thì một tiếng thét như của ma quỷ:
– Trở lại đây! Nhớ lời dặn của Ngọc Tiên, Cảnh bước đi như chạy và im lặng mãi cho đến lúc không còn nghe gì khả nghi nữa. Đón chiếc xe thổ mộ đi ngược ra chợ quả nhiên Cảnh nhìn thấy ngôi nhà ngói lớn cửa đóng then cài. Không cần gọi cửa, Cảnh xô cổng đi thẳng vào
trong và nói với một gia nhân ra chận anh lại:
– Tôi cần gặp Ba Thạnh. Cảnh được chỉ thẳng lên lầu và hình như có ai đó vô hình, đưa anh tới một phòng rộng.
– Ba Thạnh ra nhận quà của Thu Xoan đây! Câu nói của Cảnh, nhưng do ai đó khiến anh phát ra tiếng, chứ không phải tự anh nói. Quả nhiên cửa phòng mở ra liền. Trước mặt Cảnh hiện ra một người mà vừa nhìn là anh muốn kêu thét lên nếu không được dặn trước! Người đó có gương mặt trắng bệch, môi mắt sâu đến nỗi không nhìn thấy tròng! Cảnh hiểu đây là phút giây quyết định sự thành bại của mình, nên anh móc liền ra hai chiếc vòng và lên tiếng liền:
– Anh có muốn biết tin người yêu mình không? Giọng anh ta the thé như giọng mấy ông thầy cúng gọi hồn:
– Vật đó là của chúng tôi, không ai được lấy. Cảnh định bước lùi khi thấy hắn dấn tới, nhưng như có ai đó chống vào lưng, khiến anh vẫn đứng yên và mạnh dạn nói:
– Chính Thu Xoan gửi cho anh vật này và nhắn rằng nếu còn muốn được gặp cô ấy thì anh phải chứng tỏ sự chung thủy của mình. Anh ta bị kích động, giọng không còn uy lực như lúc đầu nữa:
– Chính vì chung tình với cô ấy nên tôi mới hành động như vậy trong ngày cưới. Có một giọng nói nhỏ rót vào tai Cảnh, hình như chỉ đủ mình anh nghe:
– Hãy nói ra ý đồ của hắn, khiến hắn chao đảo và đưa ngay chiếc vòng bảo hắn đeo vào! Cảnh làm theo:
– Anh nói mình chung tình mà đem bùa phép hại người, định bắt hồn cả hai chị em họ để luyện thiên linh cái quỷ quái của anh! Nếu lần đó mạng Thu Xoan không lớn thì còn gì là đời! Anh có biết, chỉ vì yêu anh mà chút nữa đã bị anh hại như vậy rồi, mà cô ấy vẫn còn thương, còn nhớ, chỉ mong một ngày cùng anh tái hợp… Hắn nghe tới đó thì quả nhiên không còn tự chủ được, người run lên:
– Tôi muốn gặp Thu Xoan, tôi muốn chứng tỏ cho cô ấy lòng dạ của mình! Đây, anh xem… Hắn lấy ra từ trong người một cái bình nhỏ bằng sành, trên miệng bình có gắn xi và cột vải đỏ, vừa đưa cho Cảnh:
– Anh đưa cho cô ấy, nói rằng vì thương cô ấy nên tôi đã nhốt vông ấy vào đây nên không ai tìm được tung tích cô ấy ở đâu! Đã nhiều lần Thu Hường tìm mà tôi nào cho biết.
Cảnh cầm lấy ngay, đồng thời đưa cho hắn chiếc vòng:
– Anh mới bày tỏ một phần thôi, phần còn lại, nếu anh thật tâm thì hãy đưa tay đây và đeo chiếc vòng này vào. Nó là của anh, nó là vật thề nguyền giữa anh và Thu Xoan… Bị đánh trúng tâm lý, hắn không một phút suy nghĩ đã chìa tay ra và giục:
– Anh hãy đeo vào giùm tôi đi! Cảnh có hơi run, nhưng cũng gồng mình cầm lấy bàn tay lạnh như băng của hắn, đeo vội chiếc vòng vào. Chỉ thấy toàn thân hắn run lên bần bật, rồi ngã lăn ra sàn miệng sùi bọt. Cùng lúc đó tiếng nói bí ẩn nãy giờ bỗng kêu lên:
– Đưa chiếc còn lại cho em! Chiếc vòng bạc còn lại bỗng rời tay Cảnh và được một người đứng phía sau anh chụp lấy. Cảnh quay lại và kêu lên:
– Ngọc Tiên! Cô nàng nói nhanh:
– Anh hãy trở về nhà em ngay, giờ này anh có quyền làm theo ý mình với chị Thu Hường.
– Cô ấy thế nào?
– Anh cầm chiếc bình này tới trước mặt chị ấy, mở bình ra… Cảnh chận lời:
– Ba Thạnh nói trong bình này chứa vông của Thu Xoan đó?
– Đúng như vậy. Nhưng giờ đây hắn đã bị chiếc vòng khống chế rồi, sẽ không còn làm gì Thu Xoan được nữa. Anh mở nắp bình ra, vông chị Thu Xoan sẽ thoát ra và về với xác chị ấy ngoài sườn núi Vũng Tàu. Đồng thời vông hồn
chị Thu Hường sẽ vào thay. Từ nay vĩnh viễn hai kẻ ác kia sẽ không còn làm hại
ai nữa… Cảnh còn đang chần chừ thì Ngọc Tiên đã giục:
– Anh đi ngay đi! Cô nàng thoắt cái đã biến mất ngoài cổng rào. Cảnh ngỡ ngàng:
– Sao… sao cô ấy lại như vậy? Cô ấy là người sống mà? Nhưng không còn thì giờ cho Cảnh suy nghĩ nữa. Lúc ấy Ba Thạnh lăn lộn trên sàn nhà vừa đưa tay chới với về phía Cảnh như cầu cứu. Vốn là người rộng lượng, nhìn hắn như vậy Cảnh động lòng, nhưng chợt nhớ tới lời dặn của Ngọc Tiên, anh vội quay đi và cứ thế cắm đầu chạy nhanh! Ở phía sau Cảnh bỗng có tiếng gầm thét rồi chẳng hiểu sao có một ngọn lửa bùng lên dữ dội, phút chốc thì cả ngôi nhà ngói xưa đã bị ngọn lửa trùm kín! Cảnh đứng từ xa bàn hoàng:
– Phải chăng… Anh thừ người một lúc rồi mới bước đi nhanh hơn…V ẫn con đường mòn lên núi đó, nhưng lần này Cảnh leo không thấy mệt. Từ mờ sáng anh đã lên đây và nghĩ rằng phải đến giữa trưa mình mới lên tới được chùa. Nhưng chỉ sau gần một giờ đổng hồ Cảnh đã nhìn thấy nốc chùa khá gần. Ngừng lại nghỉ chân ở một tảng đá, bất chợt Cảnh nghe có người hỏi sau lưng:
– Leo núi lần này biết mang giày vải rồi phải không? Nhìn lại Cảnh reo lên:
– Kìa anh! Đó là anh tiều phu mà lần trước Cảnh đã gặp và được anh ta tặng cho đôi giày vải cũ và nhờ nó anh mới leo lên được chùa Lạc Cảnh.
– Anh lên chùa sớm, nhưng còn có người lên còn sớm hơn anh nữa. Cảnh ngạc nhiên :
– Chắc là khách vãng cảnh chùa?
– Người ta đợi anh đó! Cảnh tưởng mình nghe lầm:
– Ai mà đợi tôi chốn này? Anh tiều phu cười ý nhị:
– Vậy mà có người đợi anh từ rất sớm. Lại là một cô gái nữa.
– Anh ta nói xong bỏ đi thẳng lên núi và đi rất nhanh khiến cho Cảnh cố gắng bước nhanh theo để hỏi thêm thì cũng không làm sao theo kịp. Khi nhìn lại đã thấy mình tới bên cổng chùa. Đúng là chùa Lạc Cảnh. Việc đầu tiên của Cảnh là đi thẳng ra sân sau, dừng lại bên ngôi mộ không bia của Thu Xoan. Anh cất tiếng nói đủ cho người dưới mộ nghe được:
– Tôi đã làm theo lời ủy thác của cô rồi, Thu Xoan ơi! Đã chuẩn bị trước nên Cảnh lấy ra bó nhang, một bó hoa huệ trắng, anh đặt nó trước đầu mộ, đốt nhang và khấn:
– Nếu đúng như những gì cô Ngọc Tiên nói thì hôm nay tôi đã giải thoát được cho cô rồi, cái vông mà lâu nay cô bị Ba Thạnh nhốt trong hủ cũng đã được thả ra và giờ đây thay cho cô cái bình đó vào trong một cái quách và chôn nó sâu trong lòng đất. Vĩnh viễn cô sẽ không còn gặp hiểm nguy nữa. Anh đứng nhìn nhang cháy, hỏi tỏa ra và bay quyện thành những hình mà thoạt nhìn cũng có thể nhận ra đó là hình cánh hoa quen tuộc. Cảnh kích động với hình ảnh đó, anh lại khấn:
– Như vậy cô đã chứng giám rồi đó, tôi mừng cho cô! Xin vông linh cô hãy yên long mả an nghỉ, rồi đây… Chợt có một giọng nói quen quen cất lên từ phía sau:
– Mong cho người ta yên nghỉ, tức là mong cho chết mãi mãi phải không thí chủ? Cảnh định quay lại thì giọng nói đó đã nhắc:
– Trong lúc cúng vái không được quay nhìn nơi khác. Hãy tiếp tục thể hiện tấm long thành của thí chủ đi, nhưng nhớ là đừng cầu nguyện cho cô ấy yên nghỉ vĩnh hằng…
Cách nói là của ni sư trụ trì, nhưng giọng thì có hơi khác, nhưng Cảnh vẫn cung kính:
– Dạ, con chào ni sư. Hôm nay con trở lại đây là để báo với cô ấy rằng con đã hoàn thành được tâm nguyện. Con đã giúp… Cảnh chợt nghĩ rằng đối với các vị tu hành mình không nên nói chuyện quỷ ma. Tuy nhiên giọng kia đã chận ngang ý của Cảnh:
– Cứu được cái vông của người ta thì tốt, nhưng xác thân đã nằm lâu dưới lòng đất rồi đâu làm sao hoàn lại hình hài xưa được! Vậy thí chủ có muốn người dưới mộ kia sống lại không?
– Dạ thưa ni sư…
– Đừng dạ thưa hoài như vậy, mà hãy trả lời ngay câu hỏi của ta đi, có muốn người ta sống lại không? Cảnh ấp úng:
– Muốn… nhưng mà thân xác đã thành tro bụi rồi…
– Không còn xác này thì dùng xác khác cũng được, có sao đâu! Kèm theo câu nói đó là một tràng cười trong trẻo, khiến Cảnh không dừng được, anh quay lại và… Trước mặt Cảnh chẳng có ai. Vậy người nói chuyện nãy giờ đâu phải ni sư
– Ai…. ai vậy? Có phải ni sư không? Không có hồi đáp. Cảnh phải hỏi lần nữa:
– Ai nói chuyện vừa rồi? Vẫn im lặng. Không làm cách nào hơn, Cảnh phải quay lại để tiếp tục lễ cúng. Nhưng lần này anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy trước đầu mộ có một bóa bó hoa hồng rất lớn, còn tươi rói! Chưa hết ngạc nhiên thì đã nghe vọng từ đâu đó tiếng nói quen thuộc: – Người ta thích hoa hồng, lại cúng huệ trắng!
– Kìa, có phải cô là… Giọng nói kia không cất lên nữa, nhưng phảng phất đâu đây có hương thơm nhẹ nhàng mà Cảnh đã từng ngửi được trước đây. Anh kêu lên:
– Có phải cô là…. Gọng quen thuộc lại tiếp nói:
– Người đã đợi anh từ sáng sớm! Ngọc Tiên từ trong chùa bước ra và khiến cho Cảnh phải ngạc nhiên kêu lên:
– Cô mặc bộ đồ này…? Thì ra Ngọc Tiên mặc bộ đồ giống y như bộ quần áo mà Thu Xoan đã mặc đêm vào phòng ngủ của Cảnh. Từ màu sắc tới kiểu dáng không sai một chút nào!
– Chị em người ta không có quyền mặc đồ giống nhau sao! Làm gì mà ngẩn ngơ vậy, bộ nhớ tới chuyện người ấy cởi bộ quần áo này đêm hôm đó sao? Cảnh lung túng:
– Cô… cô đã biết chuyện đêm hôm đó rồi…? Ngọc Tiên nghiêm nét mặt lại:
– Chưa ai đánh đã khai rồi! Như vậy liệu anh có giữ kín được chuyện riêng tư hai không? Cảnh lại càng lúng túng hơn:
– Tôi… tôi không có ý… Chợt nàng cười xòa:
– Coi anh chàng tội nghiệp kìa, ai có bắt tội đâu mà quính lên vậy! Thôi được, bây giờ anh có dám thề trước mộ người chết này không?
– Thề… mà thề gì?
– Thề rằng sẽ… chung tình với người mà anh có duyên số với họ!
– Nhưng… tôi chưa có người yêu, cũng chưa muốn yêu ai… vậy làm sao thề?
– Nói mà không thấy ngượng! Không thề ước mà sao đeo tín vật của người ta? Nghe nàng nói và chỉ tay về mình, Cảnh chợt nhìn xuống tay và giật thót tim. Bởi trên tay anh chẳng biết từ lúc nào, đã có đeo chiếc vòng bạc!
– Cái… cái này…
Nhìn sang tay của Ngọc Tiên cũng có chiếc vòng như vậy, Cảnh quá đỗi kinh ngạc:
– Đây là chiếc vòng đã… đã đeo vào tay của Ba Thạnh? Ngọc Tiên nghiêm giọng:
– Đúng là như vậy và nhờ thế mà hắn ta đã phải chịu hoàn nguyên hình và đền tội trong ngọn lửa. Nhưng đây là đôi vòng thề ước của Thu Xoan, nó phải trả lại cho Thu Xoan. Và người được đeo nó phải là người xứng đáng, là người mà Thu Xoan yêu và có phúc phận với họ…
– Là tôi? Ngọc Tiên cười, nheo mắt nhìn Cảnh:
– Không chịu sao? Hay là sợ yêu người chết rồi không được gì hết?
– Tôi… tôi không…
– Vậy thì hãy lột chiếc vòng ta, rả lại cho người ta! Cảnh cảm giác như chiếc vòng tự dưng siết chặt lại và trong một giây không thể kiểm soát được mình, anh nhào tới chụp vào tay Ngọc Tiên, kêu lên:
– Xin hãy giúp… anh! Anh xưng anh một cách ngọt ngào khiến cho Ngọc Tiên phải bật cười:
– Dữ hôn… Lạ làm sao, cảm giác va chạm xác thịt với Ngọc Tiên lại cho Cảnh cái dư vị của lần va chạm đêm hôm đó! Anh ngơ ngác:
– Cô… à mà em… em là…
– Dữ hôn chờ đợi mãi mới nghe kêu được một tiếng em! Sao, có hối hận không? Cảnh cảm thấy mình bạo dạn hơn sao lần va chạm vừa rồt, anh tự tin đáp:
– Nếu không bắt lỗi thì ai ngu gì không gọi… em cho sướng miệng! Anh quay nhanh sang ngôi mộ, chấp tay và khấn rõ từng lời:
– Thu Xoan chứng giám cho, tôi được phép gọi Ngọc Tiên bằng em…
– Gọi Ngọc Tiên bằng em nhưng không được gọi Thu Xoan bằng chị!
– Ờ… ờ… vậy gọi bằng gì?
– Bằng em!
– Nhưng mà… Nàng bất thần nắm lấy tay Cảnh và đẩy anh cùng quỳ xuống trước mộ, chủ động cất tiếng khấn:
– Xác chị nằm đó, nhưng hồn chị vẫn ở cõi trần, cũng nhờ người đàn ông này. Vậy em thay chị trả ơn anh ta. Đúng hơn là bắt anh ta trả nợ chị em mình.
Từ giờ chị đã về với em! Em cám ơn chị… Cảnh còn đang ngơ ngác thì nàng giục:
– Lạy ba lạy đi. Lạy cái xác để từ nay… lo cho phần hồn người ta. Cảnh làm theo như đứa trẻ ngoan. Khi ấy Ngọc Tiên mới kéo anh đứng dậy và đi thẳng xuống núi.
– Ủa, sao chúng ta… Rút đầu vào ngực Cảnh, giọng nàng nhẹ như hơi gió:
– Không nhận ra em đây sao! Em… là Thu Xoan mà!
– Kìa… Anh tròn mắt nhìn nàng, rõ ràng vẫn là Ngọc Tiên mà? Nàng nhẹ giọng tiếp:
– Vừa rồi anh không nghe sao, bây giờ thân xác là của Ngọc Tiên, nhưng hồn là… của em, của Thu Xoan, người có duyên phận với anh!
– Nhưng còn Ngọc Tiên thì sao? Nàng thở dài:
– Số của Ngọc Tlên chỉ đến tuổi này, nếu không cho em mượn xác thì nó cũng chết. Vậy từ nay… Nàng nắm chặt tay anh. Cảnh rộn lên niềm vui, tuy nhiên anh vẫn bùi ngùi khi nhớ tới một Ngọc Tiên tốt bụng. Gió ngoài khôi thổi lồng vào sườn núi, nơi đó có hai con người một dương gian một âm ty, nhưng có phúc phần, nên được kết hợp cùng nhau và sống với nhau mà không một ai biết…